Welcome to ThunkableTH   Click to listen highlighted text! Welcome to ThunkableTH

บทที่ 1 รู้จักและเข้าใช้งาน THUNKABLE

แนวโน้มการใช้งาน Mobile Device อย่าง Smart Phone ได้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนา Mobile Application และเทคโนโลยีของตัวเครื่องโทรศัพท์จากค่ายผู้ผลิต โทรศัพท์โดยเฉพาะการพัฒนาต่อยอด Application บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของบริษัทต่าง ๆ ที่แข่งขันกันเพื่อชิง ความเป็นหนึ่งในตลาดด้าน Mobile Application และด้วย Application ที่เพิ่มขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้ Smart Phone มีแนวโน้มใช้โปรแกรมต่าง ๆ เพื่อตอบสนองกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ได้แก่ การเล่น อินเตอร์เน็ต การดูหนัง ฟังเพลงหรือแม้แต่การเล่นเกมซึ่งมีทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ด้วยอัตราการขยายตัวด้านการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ทำให้บริษัทชั้นนำด้านโทรศัพท์มือถือหลายแห่งหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ โดยสังเกตได้ว่ามีความเติบโตอย่างมากจากจำนวนโปรแกรมที่เขียนขึ้นและอัตราการเพิ่มขึ้นจากการดาวน์โหลดโปรแกรมอย่างเห็นได้ชัด

หลัก 3 ส ก่อนลงมือสร้าง Application

1. สำรวจปัญหา การสำรวจปัญหาจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิดไอเดียในการสร้างแอปพลิเคชัน โดยปัญหาอาจจะ เป็นปัญหาใกล้ตัว ปัญหาที่พบในสังคม เราต้องพิจารณาว่าแอปพลิเคชันที่เราสร้างขึ้นต้องจะช่วยในการแก้ปัญหาของคนได้อย่างไร หรือเกิดประโยชน์อะไรต่อสังคม

2. สำรวจตลาด พิจารณาตลาดหรือความต้องการของผู้ใช้ว่ามีผู้ใช้แอปพลิเคชันของเรามีจำนวนมากน้อยเพียงใด ใครบ้างที่จะได้ใช้แอปพลิเคชันที่เราสร้างขึ้น เพราะถ้าเราสร้างแอปพลิเคชันออกมาแล้วแต่ไม่ตรงกับความต้องการของตลาดก็ไม่มีประโยชน์อะไรในการสร้าง

3. สำรวจแอปพลิเคชันอื่น ๆ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง การสำรวจหรือการศึกษาแอปพลิเคชันของคนอื่นจะช่วยให้เราสามารถพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ในการสร้างแอปพลิเคชัน อาทิเช่น ศึกษาระบบการทำงานของคนอื่น หน้าต่างแอปพลิเคชันเป็นอย่างไร ทำไมแอปพลิเคชันนี้ถึงมีผู้ใช้มากมาย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเห็นข้อดีข้อเสียก่อนการลงมือสร้างแอปพลิเคชันของเรา ซึ่งขอย้ำไว้เลยว่าเป็นการศึกษาเพื่อปรับให้เหมาะสมกับแอปพลิเคชันของเรา แต่ไม่ใช่การลอกเลียนแบบ

รู้จักกับ Thunkable

จากข้อจํากัดในการเรียนรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันมีความยุ่งยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการสร้างแอปพลิเคชัน หรือผู้ที่ไม่มีพื้นฐานในการเขียนโปรแกรม ทำให้ Google ได้พัฒนาระบบการ สร้างแอปพลิเคชันให้สะดวกขึ้น

Thunkable มีพื้นฐานการทำงานมาจากโครงการ App Inverter ในระยะแรกเป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยของ Google และต่อมาได้พัฒนาร่วมกับสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) App Inventor เริ่มต้นขึ้นในปี 2007 เมื่อ Hal Abelson ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่สถาบัน MIT และ Mark Friedman วิศวกรอาวุโสของ Google ได้สร้างการพัฒนาแพลตฟอร์มด้วยความช่วยเหลือจาก ผู้ใช้ Google คือ Liz Looney, Sharon Perl , Ellen Spertus, Karen Parker, และ Debbie Wallach.

App Inventor ได้ย้ายฐานการพัฒนาจาก Google มาสู่สถาบัน MIT ในปี 2010 โดย ณ Google เป็น ผู้สนับสนุน ทำให้ App Inventor ได้รับการพัฒนาอย่างน่าตกใจโดยเจ้าหน้าที่ของ MIT ในทีมงานของ Andrew McKinney, Jeff Schiller, Josh Sheldon, Marisol Diaz, และนักเรียนในเครือข่ายของสถาบัน MIT ที่มีความสามารถ พวกเขาเหล่านี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Thunkable ซึ่งความสำคัญของ App Inventor หรือ Thunkable คือ การผลักดันข้อจํากัดของการเรียนรู้เกี่ยวกับมือถือสำหรับนักเรียนและนักการศึกษาทั่วโลก

Thunkable มีหลักการทำงานเหมือนกับ MIT App Inventor โดยใช้หลักการเขียนโปรแกรมแบบ Visual Programming Language ซึ่งเป็นแนวทางการเขียนโปรแกรมมิ่งรุ่นใหม่ เน้นความง่ายต่อการเขียนและใช้หลักการการต่อแบบเลโก้ คือต่อเป็นบล็อค ๆ โดยยังรักษาหลักการการเขียนโปรแกรมมิ่งทุกอย่าง ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่ที่สนใจทางด้านการเขียนโปรแกรมอย่างยิ่ง

Thunkable มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องซึ่งพัฒนามาจาการ MIT App Inventor Version 2 ซึ่งมีเครื่องมือต่างให้ใช้ได้อย่างครบครันมากขึ้น อาทิเช่น ผู้ใช้สามารถเพิ่ม font ได้หลากหลายยิ่งขึ้น มีสีให้เลือกมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับนักพัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์อย่างยิ่ง

เตรียมพร้อมก่อนเข้าใช้งาน Thunkable

1. เตรียม Computer หรือ Notebook

2. เตรียมระบบปฏิบัติการ (Windows)

Windows XP, Vista, 7, 8,10 Mac OS Ubuntu

Chrome 4.0 หรือใหม่กว่า Mozilla Firefox 3.6 หรือใหม่กว่า

3. เตรียมบราวเซอร์

4. อุปกรณ์โมบายพร้อมติดตั้งแอป Thunkable

โดยสามารถค้นหาแอป Thunkable ได้จาก Play Stores และติดตั้งทันที

5. เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

6. มี Google Account หรือ Gmail

การเข้าใช้งาน Thunkable

1. เข้าสู่เว็บไซต์ http://thunkable.com คลิกเข้าสู่ระบบ Sign in

2. เลือก Sign in with Google

3. ป้อน Gmail และรหัสผ่าน เสร็จแล้วเลือก Sign in

4. การขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล อ่านข้อตกลง แล้วให้เลือกอนุญาต

5. เข้าสู่หน้าต่าง Thunkable กด OK เลือก Create New App เพื่อเริ่มสร้าง

6. ใส่ชื่อ App แล้วกด OK เพื่อเข้าสู่หน้าต่างการทำงาน

7. หน้าต่างการทำงาน

Leave a Comment

Font Resize
Click to listen highlighted text!